Sàng lọc mất thính lực (điếc) bẩm sinh cho trẻ sơ sinh

23/06/2020

Một trong những bài kiểm tra được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện cho trẻ sớm sau sinh là sàng lọc thính lực. Việc phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng nhiều khả năng phát âm, giao tiếp so với bạn bè đồng trang lứa của bé. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại bỏ qua, khi trẻ được 2-3 tuổi mới phát hiện trẻ bị khiếm thính. Sự thiếu kiến thức này có thể làm trẻ phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, không thể điều trị được về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức.

Tại sao phải sàng lọc thính lực cho trẻ?

Thính giác là cơ sở để xây dựng kĩ năng cảm xúc - xã hội, kĩ năng nhận thức và sau đó là khả năng đọc hiểu, các kỹ năng học tập. Đánh giá khả năng nghe của trẻ là vô cùng quang trọng, trẻ cần nghe được âm thanh để học nói, giao tiếp với thế giới bên ngoài. Thử nghiệm thính lực giúp phát hiện sớm các vấn đề bất thường về thính lực liên quan đến phát triển ngôn ngữ và học tập sau này. Nếu trẻ có bất thường thì việc điều trị kịp thời khi trẻ trước 6 tháng tuổi là đặc biệt quan trọng và vô cùng cần thiết. Vì vậy, tất cả các trẻ sinh ra cần sàng lọc mất thính lực sớm.

Những trẻ nào cần được chỉ định sàng lọc thính lực?

Tất cả trẻ em sinh ra đều cần được chỉ định sàng lọc thính lực. Với trẻ đẻ non nên thực hiện sàng lọc khiếm thính sau khi trẻ ổn định và được 34 tuần thai. Đối với trẻ đang điều trị tại khoa Sơ sinh nên tiến hành sàng lọc khi trẻ ổn định và được xuất viện. Với trẻ nằm trong lồng ấp, trẻ đang được sử dụng các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương hoặc trẻ đang được điều trị Hồi sức tích cực thì không chỉ định sàng lọc thính lực

Các phương pháp sàng lọc mất thính lực?

Hiện nay có 2 phương pháp sàng lọc được sử dụng:

- Đo lường âm thanh thoát ra từ ốc tai OAE (Otoacoustic Emission), nghiệm pháp này đo các sóng âm được tạo ra ở tai trong. Một đầu dò nhỏ được đặt ngay bên trong ống tai của trẻ. Nó đo lường đáp ứng (âm thanh dội lại) khi tiếng click được phát vào tai trẻ.

 

-  Đo điện lực thính giác thân não ABR (auditory brainstem response), nghiệm pháp này đo lường cách mà dây thần kinh thính giác phản ứng với âm thanh. Tiếng click được phát ra qua tai nghe mềm vào tai của em bé. Ba điện cực được gắn lên vùng đầu em bé để đo đáp ứng của dây thần kinh thính giác.

Cả hai nghiệm pháp này đều nhanh (khoảng 5 đến 10 phút), không đau và được thực hiện trong khi bé đang ngủ hoặc nằm yên. Có thể sử dụng một hoặc cả hai nghiệm pháp.

Nếu trẻ vượt qua được thử nghiệm ngay lần đầu, có nghĩa là khả năng thính lực của trẻ là bình thường

Nếu trẻ không vượt qua thử nghiệm có nghĩa là gì?

Có khoảng 10% số trẻ không vượt qua thử nghiệm thính lực trong lần kiểm tra đầu tiên có thể trẻ có những tổn thương của hệ thống nghe, cũng có thể có kết quả sai lệch bởi chất gây và dung dịch ối còn đọng lại trong tai trẻ dẫn đến không thực hiện được hoặc trẻ không thực sự ngủ yên trong quá trình thử nghiệm. Nếu trẻ không vượt qua được thử nghiệm lần đầu tiên sẽ được hẹn thử nghiệm tiếp theo trong vòng 10 ngày đến 1 tháng.

Nếu có những bằng chứng rõ ràng về việc mất thính lực thông qua các thử nghiệm này, trẻ cần phải được chuyển đến các chuyên gia thính học để có chẩn đoán tổng thể về dạng và mức độ mất thính lực.

Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu tỉnh Vĩnh Phúc lĩnh vực Sản – Nhi, tất cả các bé sinh ra tại bệnh viện Sản Nhi đều có chỉ định sàng lọc sơ sinh: 1. Đo thính lực sàng lọc điếc bẩm sinh; 2. Siêu âm tim phát hiện sớm tim bẩm sinh; 3. Lấy máu gót chân sàng lọc 5 bệnh (Thiếu men G6PD, Suy giáp bẩm sinh, Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh, Bệnh phenylketo niệu, Bệnh rối loạn chuyển hóa đường Galactosemia). Ngoài ra bệnh viện khám phát hiện dị tật bẩm sinh về sinh dục và tiết niệu MIỄN PHÍ cho tất cả các trẻ sinh ra tại Bệnh viện.

Bs.CKI Phạm Văn Tuấn

Trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt-RHM-TMH (  Bệnh viện Sản nhi)

 

 

                                  

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: