Họp khẩn triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19

30/03/2020

Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan bệnh viện này.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc chủ trì có đồng chí Nguyễn Khắc Lập, Phó Giám đốc Sở Y tế, đ/c Đặng Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật.

Báo cáo tại đây, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng. Bệnh viện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ. Bệnh viện Bạch Mai đã được tiêu độc khử trùng toàn bộ.

Tại cuộc họp này, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, các tỉnh lập danh sách những người ở nhóm nhân viên của Công ty Trường Sinh và người chăm sóc bệnh nhân thuê để quản lý thật chặt. Bộ Y tế yêu cầu rà soát lại tất cả đối tượng, yêu cầu người nào tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, với căng tin thì lập tức tiến hành cách ly. Coi căng tin là ổ truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, trong thời gian chờ kết quả tiếp tục theo dõi giám sát tại nhà.

Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm chuyển danh sách các trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, người học tập, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Danh sách này chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành để phối hợp rà soát, kiểm tra.

Tại cuộc học họp này, Đ/c Nguyễn Khắc Lập, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người thăm nuôi, người học tập, làm việc, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay, ngay lập tức rà soát tránh bỏ sót, đảm bảo bảo 100% các trường hợp phải được kiểm tra. Nếu có khó khăn, vướng mắc phản hồi ngay lại Sở Y tế để phối hợp giải quyết.

 

Văn Toản - Lệ Thúy

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

 

Các tin đã đưa ngày: