Đoàn công tác Quốc hội kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc

23/02/2020

Ngày 23/2/2020, tại Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cùng đoàn công tác Bộ Y tế, Công đoàn ngành y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, TUV, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thúy Anh đã thay mặt Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội biểu dương những hành động tích cực, quyết liệt của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tri ân, động viên, chúc mừng các bác sĩ và những người hoạt động trong ngành y nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Đồng thời cũng tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống dịch, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đồng chí Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tình hình lao động các tại khu công nghiệp vẫn ổn định. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết trên địa bàn hiện đã tiến hành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19, Tỉnh đã quyết liệt phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên kiểm tra các địa bàn trên tỉnh, đặc biệt với địa bàn trọng điểm.

Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế vào cuộc, xây dựng kịch bản ứng phó, tạm dừng các hoạt động không cần thiết, tập trung công tác phòng chống dịch, lập hồ sơ dịch tễ những người tiếp xúc gần đưa vào cách ly, phun thuốc khử trùng, khoanh vùng có dịch, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp công an và chính quyền địa phương tiếp cận với những người từ vùng dịch để có biện pháp cách ly, phòng chống, có phác đồ điều trị kịp thời để phân loại chữa trị ban đầu, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, các giao dịch công và tư nhân đều kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn, phát tờ rơi đến các hộ dân và công nhân tại khu công nghiệp, nhắn tin khuyến cáo đến nhân dân, kiểm soát các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú. Tăng cường quản lý học sinh tại nhà, phun khử trùng các cơ sở giáo dục, tỉnh đã thành lập khu cách ly tập trung người nghi nhiễm, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, kiểm soát 24/24 giờ các tuyến đường ra vào xã, hỗ trợ nhân dân tại xã. Tăng cường tập huấn cho bác sĩ, điều động tăng cường hỗ trợ cho xã Sơn Lôi. Tỉnh đã kịp thời làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm tình dịch phòng chống dịch, quản lý, giám sát chặt. Hiện các công nhân tại các công khu công nghiệp đều có sức khỏe tốt vẫn tiến hành sản xuất bình thường.

Tiếp tục chỉ đạo các đoàn kiểm tra không chủ quan lơ là, tiếp tục theo dõi tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp các cơ quan, ban ngành theo dõi tình hình dịch hàng ngày. Đồng chí Nguyễn Văn Trì đã thay mặt tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cảm ơn ngành y tế đã kịp thời hỗ trợ Tỉnh trong công tác phòng chống dịch. Hiện thay theo báo cáo Tỉnh không phát hiện thêm mới trường hợp nhiễm COVID-19, các trường hợp cách ly đều có sức khỏe tốt, 01 trường hợp còn lại chờ kết quả xét nghiệm lại.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng kiến nghị các quan Trung ương cần có sự truyền thông đúng đắn để không có sự kỳ thị với bị nhiễm Covid -19 và người dân Vĩnh Phúc, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: Từ khi tỉnh có trường hợp nhiễm Covid -19, khối y tế dự phòng Vĩnh Phúc đã kịp thời có các biện pháp ứng phó khẩn cấp, lập bản đồ dịch tễ, tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch. Các trường hợp dương tính Covid -19 trên địa bàn tỉnh đều đến từ vùng dịch và hầu hết đều tập trung tại xã Sơn Lôi. Trên địa bàn tỉnh có 11 trường hợp dương tính, 03/9 huyện có trường hợp dương tính, theo dõi, giám sát: 583 người, cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế: 65 người, lấy mẫu xét nghiệm: 366 trường hợp (dương tính: 08; âm tính 319; chờ kết quả: 39). Ngành y tế tỉnh thành lập bản đồ GPS toàn tỉnh, tập trung chủ yếu tại xã Sơn Lôi.

Cũng trong dịp này đoàn công tác đã trao tặng 110.000.000 triệu đồng do khối thi đua 11 công đoàn ngành trung ương hỗ trợ cho cán bộ trực tiếp tham gia chống dịch tại xã Sơn Lôi và huyện Bình Xuyên, Bộ Y tế  trao tặng 15 máy lọc nước, 1000 chai dung dịch rửa tay cho Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc; Công đoàn y tế VN trao tặng  25.000.000đ  cho các cán bộ tuyến trung ương do Bộ Y tế điều động tăng cường tại Vĩnh Phúc.

Hoàng Thúy ( Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: