Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và công tác phòng chống dịch bệnh (Đến 16 giờ 00 ngày 07/02/2020)

07/02/2020

Trước diễn biến về tỉnh hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (sau đây viết tắt là BCĐ PCDB) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona  báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống cập nhật đến 16 giờ 00 ngày 07/02/2020 như sau:

I. Tình hình dch bnh

BCĐ PCDB viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể như sau:

1. Trên thế giới

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế , đến 16 giờ 00 ngày 07/02/2020 toàn thế giới có tổng cộng 31.507 trường hợp mắc, 639 người tử vong.

2. Tại Việt Nam

Tính đến 16 giờ 00 ngày 07/02/2020 đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có 03 trường hợp sau thời gian cách ly, điều trị đã ổn định và ra viện.

3. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Đến 16 giờ 00 ngày 07/02/2020, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm 02 trường hợp dương tính với nCoV trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

01 trường hợp nữ 49 tuổi, nghề nghiệp: làm ruộng, địa chỉ: Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, hiện đang được theo dõi tại TTYT Bình Xuyên (Phòng khám đa khoa Quang Hà), hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

01 trường hợp nữ 16 tuổi, nghề nghiệp: học sinh, địa chỉ: Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, hiện đang được theo dõi tại TTYT Bình Xuyên (Phòng khám đa khoa Quang Hà), hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

02 trường hợp này đã được thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng chiều tối qua.

- Tổng số các trường hợp dương tính với nCoV cư trú trên địa bàn tỉnh là: 07 trường hợp (04 trường hợp đi tập huấn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về; 02 trường hợp là người thân, 01 trường hợp tiếp xúc nhiều lần với 01 người dương tính), trong đó:

+ 05 trường hợp bệnh nhân cư trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc dương tính với nCoV (trong đó 02 trường hợp được cách ly tại  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội; 01 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên; 02 trường hợp được theo dõi, cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà ), các trường hợp này tình trạng sức khỏe hiện ổn định;

+ 01 trường hợp bệnh nhân nam, cư trú tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc dương tính với nCoV, hiện bệnh nhân đang được cách ly tại tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội, tình trạng sức khỏe hiện ổn định;

+ 01 trường hợp bệnh nhân nam cư trú tại huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc dương tính với nCoV, hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội, tình trạng sức khỏe hiện ổn định.

- Tổng số trường hợp nghi ngờ được giám sát và theo dõi từ khi có dịch bệnh là 25, trong đó 17 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm (15 trường hợp âm tính, 02 trường hợp dương tính), hiện có 08 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm (04 trường hợp đang được theo dõi tại TTYT Tam Đảo, 04 trường hợp được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc).

- Tổng số trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính nCoV được theo dõi là: 145 (trong đó 02 trường có kết quả dương tính, 04 trường hợp có kết quả âm tính, 139 trường hợp đang được theo dõi). Trong 139 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi, có 07 trường hợp là người Trung Quốc, hiện đang chuyên gia tại khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

II. Hoạt động phòng chống dịch bệnh tiếp tục triển khai

- Họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh (lần 03) với sự tham gia của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để có các biện pháp ứng phó hiệu quả.

- Đã chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội; Hạn chế các hội nghị, hội thảo chưa thực sự cần thiết; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

- Đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học tiếp tục từ ngày 10/02/2020 đến hết ngày 15/02/2020 và cho học bù vào thời gian thích hợp.

- Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Chỉ đạo Sở Lao động-TB&XH, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các cơ sở y tế quản lý, theo dõi sức khỏe người lao động Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Vĩnh Phúc trong vòng 14 ngày kể từ ngày bắt đầu ở Việt Nam.

- Chỉ đạo Sở Y tế thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như:

+ Tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến trên địa bàn tỉnh về hướng dẫn giám sát và phòng chống, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Hiện nay các đơn vị y tế đang triển khai áp dụng các hướng dẫn tới tất cả các cơ sở y tế tại các tuyến.

+ Tổ chức các buổi truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi cho người dân, xây dựng khuyến cáo cho người dân, cập nhật tình hình dịch bệnh và chia sẻ tới các cơ quan thông tin, báo chí để chuyển tới người dân.

+ Kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều tra dịch tễ, điều trị tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

+ Triển khai các biện pháp khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

+ Giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố và đã tiến hành phun khử khuẩn đối với các trường học, chợ, bến xe và các nơi tập trung đông người trên địa bàn các huyện, thành phố.

+ Thành lập 6 đội cơ động phản ứng nhanh tại các bệnh viện tuyến tỉnh  và 18 đội đáp ứng nhanh tại các khối dự phòng tuyến tỉnh, tuyến huyện.

+ Tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh xâm nhập vào tỉnh.

+ Luôn theo dõi sát các diễn biến của các trường hợp đi tập huấn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc về Vĩnh Phúc.

- Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời; Phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tuyên truyền phổ biến về công tác phòng, chống dịch và các biện pháp để người dân chủ động phòng chống dịch.

- Chỉ đạo Công an tỉnh xử lý 02 trường hợp đưa thông tin không chính xác gây hoang mang trên mạng xã hội.

- Chỉ đạo cơ quan an ninh rà soát, thống kê, giám sát đối với các cá nhân đi du lịch từ vùng dịch về để lập danh sách theo dõi về tình trạng sức khỏe.

- Yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đều phải vào cuộc tích cực trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

          Trên đây là Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và công tác phòng chống đến 16 giờ 00 ngày 07/02/2020./.

Ban BTCTTĐT SYT

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: