Quản lý danh mục

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và công tác phòng chống (Đến 16 giờ 00 ngày 05/02/2020)

05/02/2020

Trước diễn biến về tỉnh hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Sở Y tế Vĩnh Phúc báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp co chủng mới của vi rút  Corona và công tác phòng chống cập nhật đến 16 giờ 00 ngày 05/02/2020 như sau:

I. Tình hình dch bnh

Sở Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên thế giới, Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể như sau:

1. Trên thế giới

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - Bộ Y tế , đến 16 giờ 00 ngày 05/02/2020 toàn thế giới có tổng cộng 24.567 trường hợp mắc, 493 người tử vong (thông tin chi tiết tại Cổng Thông tin giao tiếp điện tử của Bộ Y tế theo đường link: https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html)

2. Tại Việt Nam

Ngày 05/02/2020 đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có 03 trường hợp sau thời gian cách ly, điều trị đã ổn định và ra viện.

3. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

- Ngày 05/02/2020, ghi nhận thêm 01trường hợp dương tính với nCoV (nữ, 42 tuổi, nghề nghiệp: công nhân; địa chỉ: xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), hiện đang được theo dõi tại TTYT huyện Bình Xuyên, tình trạng sức khỏe ổn định.

- Tổng số trường hợp dương tính với nCoV: 05 trường hợp (trong đó huyện Bình Xuyên: 03 trường hợp; huyện Tam Dương: 01 trường hợp; huyện Tam Đảo: 01 trường hợp), hiện 04 trường hợp đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 Đông Anh và 01 trường hợp theo dõi tại TTYT huyện Bình Xuyên. Các trường hợp này hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

- Tổng số trường hợp nghi ngờ đang được giám sát và theo dõi là: 04 trường hợp. Các trường hợp này được theo dõi tại tỉnh (tại TTYT Tam Đảo).

- Số trường hợp có liên quan tiếp xúc được giám sát, theo dõi mới trong ngày là: 37.

- Số trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV đến 16 giờ 00 ngày 05/02/2020 là: 18.

- Tổng số trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh xác định đang được theo dõi là: 119

II. Hoạt động phòng chống dịch bệnh tiếp tục triển khai trong ngày

- Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cùng Đoán giám sát của Bộ Y tế.

- Phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona.

- Tiếp tục triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

- Phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona và biện pháp phòng chống cho các cơ sở y tế,...trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và giám sát bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona cho 187 cán bộ  y tế tại TTYT, các Trạm y tế và nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cộng tác viên chuyên mục y tế trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

- Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị y tế, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cung ứng thuốc, thuốc sát khuẩn, vật tư, phương tiện phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang.

- Tiếp tục rà soát, mua sắm, bổ sung trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Trên đây là Báo cáo nhanh của Sở Y tế Vĩnh Phúc về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và công tác phòng chống đến 16 giờ 00 ngày 05/02/2020./.

Ban BTCTTĐT SYT