Quản lý danh mục

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tính đến ngày 03/02/2020

03/02/2020

Trước diễn biến về tỉnh hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, Sở Y tế xin báo cáo UBND tỉnh cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và một số biện pháp phòng chống dịch bệnh ngày 03/02/2020 (tính đến 15h00’) như sau:

1. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

a) Thông tin cập nhật trong ngày

- Đến 15h00’ ngày 03/02/2020, ghi nhận thêm 01 trường hợp nữ 29 tuổi, nghề nghiệp: công nhân; địa chỉ: xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc dương tính với nCoV. Bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với virus Corona nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China. Ngày 17/01/2020 về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty, sau khi trở về công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe; hiện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

- 02 trường hợp cư trú tại Vĩnh Phúc dương tính với chủng mới virus Corona , tình trạng sức khỏe ổn định vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

- Trường hợp ở Thanh Hóa có yếu tố liên quan đến tỉnh Vĩnh Phúc (làm việc tại Vĩnh Phúc), xét nghiệm lần 2 âm tính với nCoV, được xuất viện sáng ngày 03/02/2020,với tình trạng sức khỏe ổn định.

- 3/4 trường hợp đi cùng 04 trường hợp trên đang tự theo dõi tại nhà (02 trường hợp ở Bình Xuyên, 01 trường hợp ở Tam Đảo), 01 trường hợp theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.

- Số trường hợp có liên quan tiếp xúc được giám sát, theo dõi mới trong ngày là 06 ca.

- Số ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly mới: 0.

- Số ca có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong ngày là: 11.

b) Thông tin giám sát, theo dõi cộng dồn

- Tổng số trường hợp bệnh xác định đang được cách ly, điều trị trên địa bàn tỉnh: 0.

- Tổng số trường hợp bệnh xác định có địa chỉ ở Vĩnh Phúc đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 Đông Anh là: 03.

- Tổng số trường hợp nghi ngờ đang được giám sát, theo dõi tại tỉnh (đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả): 02 trường hợp được theo dõi tại TTYT huyện Bình Xuyên.

- Tổng số trường hợp nghi ngờ có địa chỉ ở Vĩnh Phúc đang được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh là: 03.

- Tổng số trường hợp nghi ngờ đã được lấy mẫu xét nghiệm, chờ kết quả loại trừ: 05 trường hợp.

- Tổng số trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh xác định đang được theo dõi: 70.

2. Một số hoạt động đã triển khai trong ngày

- Sở Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi đối với các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về chẩn đoán, điều trị và giám sát bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona cho174 cán bộ  y tế tại TTYT, các Trạm y tế và nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cộng tác viên  trên địa bàn huyện Tam Đảo.

- Họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh (lần 2) với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố về cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của Virus Corona.

Trên đây là Báo cáo nhanh của Sở Y tế Vĩnh Phúc về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày 03/02/2020./.

Ban BTT CTTĐT SYT