Ngành Y tế gấp rút họp và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

02/02/2020

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sáng ngày 02/02/2020, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì đã khẩn trương họp, quán triệt, triển khai các chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh về đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tới các thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu các thành viên căn cứ nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện kế hoạch phòng chống các cấp độ lây lan dịch bệnh theo phương châm tại chỗ, đảm bảo chủ động ứng phó hiệu quả dịch bệnh, kiểm soát không để dịch lây lan. Ban chỉ đạo của Ngành Y tế cũng tiến hành rà soát vật tư thuốc, chuẩn bị phương tiện, máy móc sẵn sàng ứng phó với tình huống xuất hiện dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngay sau buổi họp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Ngành Y tế đã chia làm ba đoàn đi kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác triển khai phòng, chống dịch của các địa phương; kiểm tra khu vực cách ly, thu dung và điều trị bệnh nhân do vi rút Corona tại các trung tâm y tế.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy các huyện, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện, thành phố; xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn; các trung tâm y tế đã chủ động triển khai các biện pháp chuyên môn kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tập huấn cho cán bộ y tế từ huyện, xã, thôn bản, lãnh đạo địa phương, các trường học về kỹ năng phát hiện, giám sát người nhiễm, khoanh vùng dập dịch, xử lý môi trường nơi có người bệnh,…; thiết lập các số điện thoại đường dây nóng; cử cán bộ trực dịch 24/24 tại tất cả các tuyến; chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, địa phương, trường học trên địa bàn triển khai nội dung tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona; theo dõi, giám sát, tổng hợp và báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cho Sở Y tế.

Tại 3 địa phương mà đồng chí Trưởng ban chỉ đạo của ngành Y tế kiểm tra là Tam Đảo, Sông Lô và Lập Thạch đồng chí cho biết: tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh vẫn trong tầm kiểm soát, 02 bệnh nhân dương tính đều từ Vũ Hán trở về, hiện sức khỏe đều rất tốt, chưa có bệnh nhân lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên đồng chí vẫn yêu cầu các đơn vị cần tập trung phòng ngừa, lấy người dân làm trung tâm, vừa kiểm soát chặt chẽ các đối tượng trên địa bàn vừa phối hợp với các địa phương khác để kiểm soát, tăng cường nhận diện những người từ vùng dịch trở về để cách ly, đảm bảo phòng chống dịch ở mức cao nhất. Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho cán bộ y tế khi tham gia khám, chữa bệnh. Đồng thời triển khai các biện pháp tuyên truyền để người dân hiểu đúng và phòng bệnh đúng, không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, mà cần bình tĩnh, cập nhật các thông tin có chắt lọc trên các trang tin chính thống của Bộ Y tế và của ngành.

Cũng trong ngày 02/02/2020, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh, Ngành Y tế, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp với các địa phương tiến hành phun khử khuẩn môi trường tại tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cho các em được học tập trong môi trường an toàn.

Một số hình ảnh của cuộc họp và thực tế tại đia phương:

 

 

Thu Hương - Văn Toản

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: