Hội nghị Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona mới

30/01/2020

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 10h sáng ngày 30/1/2020, toàn thế giới đã có 7.819 trường hợp mắc bệnh nCoV tại 19 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc ghi nhận 7.714 trường hợp; 170 trường hợp đã tử vong (tất cả các ca tử vong đều ở Trung Quốc); 105 trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với viêm phổi do vi rút nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), 1 trường hợp đã được điều trị khỏi, 1 trường hợp đang được điều trị cách ly.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Dự thảo Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và báo cáo tình hình vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế dự phòng cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do nCoV.

Tính đến ngày 30/1/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm vi rút nCoV nào. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp có yếu tố dịch tễ (ho, sốt) là người Việt Nam từ Trung Quốc về, trong đó có 2 trường hợp ở xã Hồ Sơn (Tam Đảo), 1 trường hợp ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường). Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cách ly và lấy máu gửi đi xét nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, mặc dù dịch bệnh chưa xảy ra trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, toàn tỉnh, đặc biệt ngành Y tế cần chủ động trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Tại Vĩnh Phúc đã có 3 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có yếu tố dịch tễ và có liên quan đến Trung Quốc, vì vậy, các sở, ngành liên quan cần kiểm soát tốt những trường hợp người Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh về quê ăn Tết sau đó quay trở lại hoặc các trường hợp người Vĩnh Phúc sang Trung Quốc làm việc trở về quê ăn Tết.

Đồng chí Vũ Việt Văn yêu cầu Sở GD&ĐT cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nếu phát hiện học sinh ho, sốt, có biểu hiện của bệnh cần cho nghỉ học ngay để phòng tránh lây lan; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách người Trung Quốc; Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Y tế tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, ngành Y tế tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch tham mưu UBND tỉnh; xây dựng kịch bản ứng phó với dịch; thành lập đội phản ứng nhanh, nòng cốt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT các huyện, thành phố.

Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh; kiểm tra, thẩm định lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng nếu có bệnh nhân; xây dựng phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thiết lập đường dây nóng.

Đối với các TTYT tuyến huyện, nếu đủ khả năng điều trị, không được chuyển lên tuyến trên mà sẽ hội chẩn từ xa để hạn chế lây nhiễm chéo; yêu cầu đội ngũ y tế xã, y tế thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống và các triệu chứng của bệnh cho người dân. Sở Y tế phải báo cáo UBND tỉnh định kỳ về tình hình dịch bệnh để kịp thời có phương án kiểm soát dịch bệnh tại Vĩnh Phúc, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Khánh Huyền, TTKSBT tỉnh