Sở Y tế kiểm tra công tác sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi có dịch viêm phổi do virut corona tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

30/01/2020

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đồng chí Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với dịch bệnh, yêu cầu các đơn vị tổ chức phân loại người bệnh ngày từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở ...) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc và các vùng lân cận trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Các buồng bệnh điều trị cách ly luôn trong trạng thái sẵn sàng, các tủ thuốc: hồi sức cấp cứu, dịch truyền, hệ thống máy móc theo dõi tình trạng bệnh nhân, vật tư bảo hộ, khẩu trang chống dịch N95,… cũng được trang bị đầy đủ, kỹ càng trước diễn biến khi có dịch bệnh xảy ra.  Đặc biệt, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy,…

Sau khi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị Trung tâm Y tế 9 huyện thành và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế triển khai nhanh chóng mô hình cách ly, điều trị bệnh nhân viêm phổi cấp do virut corona khi có dịch bệnh xảy ra tại địa phương. Thực hiện đội phản ứng nhanh tại đơn vị khi có diễn biến dịch bệnh xảy ra.

Khánh Huyền – Văn Toản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh