Quản lý danh mục

Kiểm tra công tác chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.

24/01/2020

Ngày 24/1/2020 (tức ngày 30 tết Canh Tý 2020), Đ/c Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đồng chí Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với dịch bệnh, yêu cầu các đơn vị tổ chức phân loại người bệnh ngày từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở ...) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc và các vùng lân cận trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Khu vực, buồng bệnh cách ly

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, Monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Đặc biệt, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy,…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Sản Nhi thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ cho các Trung tâm Y tế tuyến huyện. Các đơn vị sử dụng đường dây nóng đang dùng của đơn vị hoặc thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona vi rút” tiếp nhận và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị, sẵn sàng, luôn trong tâm thế chủ động, sẵn sàng nếu có dịch bệnh xảy ra.

Hoàng Lệ Thúy (CDC Vĩnh Phúc)

 

Các tin đã đưa ngày: