Quản lý danh mục

Lễ Mít tinh Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12

02/12/2019

Sáng ngày 2/12/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Lễ mít tinh “Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12”. Tham dự Lễ mít tinh có: đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó giám đốc Sở Y tế, đồng chí Đặng Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đồng chí lãnh đạo của Liên đoàn lao động tỉnh, Hội phụ nữ tỉnh, đoàn viên thanh niên các phường,xã trực thuộc thành phố cùng 50 cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh,...

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đặng Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: chủ đề Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng,chống AIDS năm nay là: “Cùng hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”. Với 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virut ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt 86% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình và 137 Trạm y tế, 9 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh được cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV sàng lọc. Công tác điều trị ARV đã được mở rộng tới tất cả 9 Trung tâm Y tế huyện, thành phố giúp thuận tiện cho quá trình điều trị của các bệnh nhân nhiễm HIV. Để đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thông chính trị đến sự thay đổi nhận thức từ người dân nhằm chung tay đẩy lùi đại dịch AIDS.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ Mít tinh, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 chúng ta cần tăng cường sự tham gia, phối hợp của các cấp Ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống HIV/AIDS; Tăng cường đẩy mạnh truyền thông về phòng chống HIV/AIDS; Tăng cường các hoạt động tư vấn, xét nghiệm phát hiện HIV bằng nhiều các hình thức khác nhau như tại cơ sở y tế, xét nghiệm lưu động, xét nghiệm tại nhà; Tiếp tục duy trì công tác điều trị methadone tại các cơ sở y tế; Các đơn vị y tế tập trung triển khai thanh toán  điều trị và thanh toán nguồn thuốc kháng HIV/AIDS bằng nguồn Bảo hiểm Y tế;

Sau Lễ mít tinh là đoàn diễu hành gồm 50 người đi xe máy gắn cờ đuôi nheo và 1 ô tô treo băng zôn với những khẩu hiệu thuộc chủ đề Tháng hành động và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2019. Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường chính của thành phố tạo nên nhiều sự chú ý của đông đảo người dân.

Văn Toản - Văn Hiệp - Khánh Huyền

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh