Quản lý danh mục

Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

20/09/2019

Dự hội Nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có: đồng chí Nguyễn Khắc Lập - Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị; Lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan; Lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố trực thuộc Sở Y tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiện nay, việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Do số lượng các quầy thanh toán ít, đồng thời, quy trình đóng tiền khám và thanh toán các dịch vụ còn rườm rà nên người bệnh phải chờ đợi lâu, nhất là tại các bệnh viện tuyến cuối có số lượng bệnh nhân lớn dẫn đến tình trạng quá tải. Không chỉ vậy, thanh toán bằng tiền mặt còn dễ gây nhầm lẫn trong quá trình thu tiền và đếm kiểm tiền; bệnh viện cũng tốn chi phí lớn cho nguồn nhân lực thu tiền, quản lý, in ấn đơn, phiếu; Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép người bệnh có thể thanh toán trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi giúp giảm thời gian đi lại và chờ đợi khi thanh toán; Bằng những ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, người bệnh có thể chi trả hóa đơn viện phí bằng nhiêu phương thức như: Thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ứng dụng di động, ví điện tử hoặc thẻ bệnh viện thông minh,.... đã được chứng thực và được sự đảm bảo của các ngân hàng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử trong thời gian tới, ngành Y tế cần thực hiện xây dựng kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và trang bị đầy đủ các điều kiện triển khai giải pháp thanh toán điện tử sao cho phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường hiệu quả hoạt động truyền thông để người dân hiểu và đồng thuận, từng bước từ bỏ thói quen thanh toán viện phí, học phí tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bằng tiền mặt. Các đơn vị chú trọng đa dạng hình thức thanh toán điện tử bằng các tiện ích như: Thanh toán qua thẻ tín dụng, thiết bị di động thông minh, ví điện tử... Đối với người dân không có thẻ, tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế cần phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện của người dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khai trương “Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế”. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã trao 15 triệu thẻ thanh toán điện tử của chương trình “Một thẻ quốc gia” cho Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế).

Kết thúc hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Khắc Lâp - Phó giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo tới các lãnh đạo bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố cần nghiên cứu và triển khai các hình thức thanh toán điện tử tại đơn vị mình, giúp giảm thiểu thời gian đi lại và chờ đợi cho người bệnh. Bên cạnh đó, đồng chí rất mong có sự hỗ trợ từ các ban ngành đoàn thể nhằm hợp tác triển khai để hướng tới thanh toán điện tử và không dùng tiền mặt trong ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Văn Toản - Khánh Huyền

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày: