Hội nghị Trực tuyến toàn Quốc về triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

16/08/2019

Sáng ngày 16/8/2019, đã diễn ra Hội nghị Trực tuyến toàn Quốc về triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Hội nghị có sự tham gia và đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Tại điểm cầu Trung ương có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế Việt Nam; Y tế các bộ, ngành; một số trường đại học, công ty dược, trang thiết bị y tế, tổ chức quốc tế.

Tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV - Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị; Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường; đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở Y tế; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh; các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện.

Theo các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, thói quen sử dụng đồ nhựa đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và đặc biệt là sức khỏe con người, sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nhựa là một vật liệu đa năng, có nhiều đặc tính và thuận lợi trong sử dụng. Tuy nhiên, do độ bền, khó phân hủy, ô nhiễm, chất thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề trên toàn cầu.

Các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bơm kim tiêm dùng 1 lần, dụng cụ thiết bị dùng 1 lần trong phẫu thuật, xét nghiệm như: găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm.., đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định. Đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Điều đó đồng nghĩa với việc chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn.

Ngoài ra, do đặc thù trong ngành y tế, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại cơ sở y tế cũng làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn.

Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về việc chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa và sự phát động của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 29/7/2019, Bộ Y tế đã Ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc tổ chức Hội nghị Trực tuyến Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế nhằm phổ biến, triển khai Chỉ thị số 08 của Bộ Y tế tới tất cả các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế tạo sự đồng thuật tham gia của người bệnh, người nhà bệnh nhân, các cấp ban ngành, đoàn thể và cộng đồng tham gia giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Thông qua hội nghị này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành và đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế trong cả nước tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau: tăng cường tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng; Phát động thi đua khen thưởng, biểu dương khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; Rà soát đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại các đơn vị có hiệu quả khả thi; Đưa tiêu chí giảm tải sử dụng chất thải nhựa là một trong các tiêu chí đánh giá bệnh viện xanh - sạch - đẹp và chất lượng bệnh viện; trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao và các dụng cụ hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần; bố trí các nguồn lực để thực hiện và thường xuyên kiểm tra giám sát, đánh giá, báo cáo kết quả về sở y tế và Bộ Y tế,…

Hội nghị đã được xem video clip về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và chứng kiến việc Ký cam kết Thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ Y tế với các đơn vị trực thuộc Bộ tại điểm cầu Trung ương và Ký cam kết giữa Sở Y tế với các đơn vị trực thuộc Sở tại 63 điểm cầu trong cả nước.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV - Giám Đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện ký cam kết giữa thủ trưởng đơn vị với trưởng các khoa/phòng; ký cam kết giữa trưởng các khoa/phòng với cán bộ, công nhân viên trong từng bộ phận để triển khai tốt Chỉ thị của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa không chỉ trong ngành y tế, mà còn tích cực tuyên truyền cho cộng đồng cùng tham gia thực hiện…

Thu Hương - Văn Toản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: