Quản lý danh mục

Vĩnh Phúc triển khai tốt chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt 1 năm 2019

04/06/2019

Với mục tiêu duy trì bền vững kết quả thanh toán bệnh khô mắt do thiếu vitamin A ở trẻ, góp phần làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tăng cường sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em, ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm 2019 tại Vĩnh Phúc được triển khai trong 02 ngày 01 - 02/6.

 

 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch“Ngày Vi chất dinh dưỡng” năm 2019 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia. Dự trù đủ viên nang Vitamin A cho trẻ trong độ tuổi, đảm bảo kinh phí, vật tư, nhân lực cần thiết triển khai “Ngày vi chất dinh dưỡng”.

 

 

Trong 2 ngày diễn ra chiến dịch, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và các trung tâm y tế huyện, thành phố đã cử cán bộ đi kiểm tra, giám sát công tác triển khai chiến dịch tại các xã, phường, thị trấn. Qua đánh giá ban đầu cho thấy, các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã thực hiện tốt việc tuyên truyền để người dân hiểu và cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm; trẻ suy dinh dưỡng, trẻ tiêu chảy kéo dài, bà mẹ sau sinh cũng được tuyên truyền bổ sung vitamin A đầy đủ trong đợt này. Ngoài ra, cán bộ trạm y tế còn tư vấn cho các bà mẹ áp dụng các biện pháp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ như: Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng hóa bữa ăn, phối hợp các nhóm  thực phẩm; Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi;…

Bên cạnh đó, tại các xã, phường, thị trấn đã bố trí các bàn uống vitamin A đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, thuận tiện và an toàn cho trẻ. Cũng trong ngày triển khai chiến dịch, các điểm uống vitamin A còn tổ chức cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em từ 0 - 5 tuổi. Kết quả đánh giá dinh dưỡng của từng cháu sẽ được thông báo ngay cho các gia đình để có biện pháp chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh./.

 

Thu Hương - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Các tin đã đưa ngày: