Quản lý danh mục

Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc

31/05/2019

Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Tham dự buổi lễ Mít tinh có: Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh; đồng chí Nguyễn Khắc Lập, Phó giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá và 900.000 người chết do hít khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể lên đến 70.000. Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, gây viêm nhiễm đường hô hấp, viêm tắc mạch máu, đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, ung thư phế quản phổi, ung thư vòm họng...

Sau 6 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên địa bàn Vĩnh Phúc đã xây dựng được nhiều mô hình cơ quan, bệnh viện, trường học không khói thuốc. Công tác tập huấn chuyên môn, thanh, kiểm tra từng bước đi vào nền nếp, có hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, đưa các quy định cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá từng bước đi vào đời sống. Tuy nhiên, tại một số cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cơ sở y tế, đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn, nơi công cộng, tỉ lệ hút thuốc lá, thuốc lào vẫn còn cao làm ảnh hưởng đến kinh tế và môi trường sống, sức khỏe cộng đồng.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương nhanh chóng kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng các quy định xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư; đưa nội dung cấm hút thuốc lá theo quy định vào nội quy của đơn vị; tổ chức giám sát, đánh giá và tiêu chí xét thi đua. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ… gắn với tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, các buổi truyền thông trực tiếp về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các vấn đề liên quan tại đơn vị, địa phương. Qua đó từng bước tạo chuyển biến tích cực trong việc thay đổi nhận thức để chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá tại Vĩnh Phúc đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Tại lễ mít tinh, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể liên quan đã tổ chức ký kết ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và phối hợp triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham gia diễu hành, cổ động, tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Vĩnh Yên, kêu gọi mỗi người dân cần tích cực tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá - ngăn ngừa các bệnh về phổi./.

                                                                                                                                                                                                                          Văn Toản - Thu Hương - Khánh Huyền

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Các tin đã đưa ngày: