Tin Hội nghị trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 5/2019

15/05/2019

Chiều ngày 15/5/2019, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức “Hội nghị giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 5 năm 2019”. Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có: đ/c Nguyễn Khắc Lập - Phó giám đốc Sở Y tế, đ/c Trần Minh Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các đồng chí trưởng/phó khoa, phòng chuyên môn thuộc Trung tâm. Tại điểm cầu của 9 Trung tâm y tế huyện, thành phố có lãnh đạo trung tâm và các trưởng, phó khoa phòng trung tâm tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các điểm cầu của 9 trung tâm y tế huyện, thành phố đã được nghe báo cáo tổng quát tình hình kết quả tháng 4 về công tác y tế dự phòng toàn tỉnh do Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổng hợp. Trong tháng 4/2019: không phát hiện ổ dịch nào trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch bệnh ổn định; có 14/45 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch phải báo cáo (gồm: tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, tiêu chảy, thuỷ đậu, quai bị, cúm, viêm gan vi rút B, lỵ, lao phổi,….); ghi nhận thêm 30 ca lao các thể, 03 trường hợp dương tính sốt xuất huyết ngoại lai; tình hình bệnh sốt rét và bệnh phong không phát hiện thêm trường hợp bệnh mới nào; công tác tiêm chủng được thực hiện đầy đủ, an toàn, đúng quy định; giám sát được 20 trạm y tế xã về chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả; giám sát hoạt động dinh dưỡng tại 12 xã của 6 huyện: Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Yên, Phúc Yên; hoạt động phòng chống HIV/AIDS được thực hiện đầy đủ, đẩy mạnh công tác can thiệp giảm tác hại, giám sát, tư vấn, chăm sóc và điều trị ARV. Hoạt động truyền thông, Sức khỏe môi trường - y tế trường học, phòng chống bệnh nghề nghiệp,... đều hoàn thành đúng chỉ tiêu.

Cũng tại hội nghị, 9 điểm cầu tại 9 trung tâm y tế huyện, thành đã tham luận về những vấn đề như: tiêm chủng, sốt rét, cơ sở điều trị Methadone mới hoạt động,....

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Minh Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật biểu dương tinh thần cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của hệ dự phòng trong tháng 4/2019. Trong tháng 5, toàn hệ dự phòng cần chỉ đạo, giám sát đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ; các trung tâm y tế tuyến huyện, thành cần chủ động trong vấn đề thước đo, sổ tiêm chủng cho trẻ; các huyện có cơ sở điều trị Methadone mới cần củng cố, hoàn thiện dưới sự hỗ trợ của cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhằm thực thiện tốt công tác y tế dự phòng của tháng 5.

Khánh Huyền - TTKSBT