Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Y tế quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2019

18/04/2019

Chiều ngày 17/4/2019, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã tổ chức “Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Y tế Quý I và triển khai nhiệm vụ công tác Quý II năm 2019”. Hội nghị trực tuyến gồm 11 điểm cầu gồm: Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 9 Trung tâm y tế huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị; tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế còn có các đồng chí trong Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng ban chức năng của Sở và đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở y tế cho biết: Đây là lần đầu tiên Sở Y tế Vĩnh Phúc triển khai hội nghị trực tuyến giao ban cùng các đơn vị y tế tuyến huyện và các trung tâm y tế trực thuộc sở. Ưu điểm của hội nghị trực tuyến sẽ giúp giảm thiểu chi phí đi lại, tăng số lượng người tham dự và đặc biệt có sự tham gia của các đồng chí trưởng trạm y tế xã. Từ đó giúp các trạm nắm bắt thông tin kịp thời nhằm tiến tới năm 2019, chương trình khám, lập hồ sơ sức khỏe toàn dân và phòng chống bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã được thực hiện phổ biến. Trong quý I năm 2019, các đơn vị y tế đã cố gắng, nỗ lực triển khai nhiệm vụ được Sở Y tế và UBND tỉnh giao. Công tác giám sát dịch bệnh, triển khai kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh,… cần phát huy để làm tiêu đề trong những phát triển mới ngành y tế.

Trong Quý I năm 2019, Sở Y tế đã có những công tác chỉ đạo, điều hành một số công việc quan trọng như: Tổng kết công tác y tế năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác 2019; giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2019 cho các đơn vị y tế; Tham mưu trình UBND tỉnh công nhận xã Như Thụy, Tứ Yên đạt chuẩn quốc gia y tế xã năm 2018; Xây dựng kế hoạch và xét tuyển bác sỹ năm 2018, với 62 bác sỹ trúng tuyển;… Trong công tác y tế dự phòng đạt hiệu quả tốt, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Cơ cấu các bệnh truyền nhiễm ổn định. Chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục được triển khai hiệu quả. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh và phụ nữ có thai được tiêm phòng UV2+ cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vacxin cho trẻ em dưới 1 tuổi thấp hơn cùng kỳ năm trước do thiếu vacxin 5in1 ComBE Five, Bộ Y tế có bổ sung nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Chương trình dân số, An toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS,… đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong công tác khám chữa bệnh, công suất sử dụng giường bệnh cao nhất tại BV đa khoa khu vực Phúc Yên đạt 102,2%; TTYT thành phố Phúc Yên đạt 154,3%. Danh mục kỹ thuật phân tuyến: bình quân tuyến tỉnh đạt 80%, bệnh viện đa khoa tỉnh đạt 84%, tuyến huyện >50%; Phát triển 54 kỹ thuật mới ( 45 kỹ thuật lâm sàng, 9 ký thuật cận lâm sàng).

Nhiệm vụ công tác y tế quý II năm 2019 cần tập trung triển khai những lĩnh vực: Phê duyệt và triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2019. Xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động thực hiện dự toán giao năm 2019. Tiếp tục triển khai kế hoạch lập hồ sơ khám sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh, chuyển giao gói kỹ thuật năm 2019. Tiếp tục triển khai thí điểm quản lý một số bệnh không lây nhiễm, mạn tính tại trạm y tế xã, phường, thị trấn….

Cũng tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT huyện Bình Xuyên, TTYT huyện Sông Lô, Trạm trưởng TYT Tân Cương, Vĩnh Tường đã có những tham luận về thực trạng: Tình hình vacxin và giải pháp; Tự chủ tại cơ sở y tế tuyến huyện; Phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở; Khám, kết quả chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tổng kết hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – TUV, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo: Trong 3 tháng đầu năm, công tác y tế dự phòng đạt kết quả tốt, không có dịch bệnh lớn xảy ra trong tỉnh; công tác khám chữa bệnh duy trì và tiếp thu những kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Các phòng ban của Sở Y tế duy trì kết nối giao ban hội nghị trực tuyến để đảm bảo thời gian, nguồn lực và giải quyết những vấn đề khó khăn kịp thời nhất. Sở Y tế tiếp thu những báo cáo, tham luận của các đơn vị y tế cũng như đề nghị các đơn vị tiếp tục tham mưu nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện cho Sở y tế. Tiếp tục xây dựng vật chất, trang thiết bị nhằm phục vụ người dân. Bên cạnh đó củng cố công tác y tế dự phòng, phấn đấu năm 2019, 90% người dân tham gia BHYT.

Văn Toản – Khánh Huyền

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh