Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn thành phố Phúc Yên

28/03/2019

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn của hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Hải thuộc tổ dân phố số 6, phường Hùng Vương, Thành phố Phúc Yên.

Hộ ông Nguyễn Tiến Hải nuôi 33 con lợn, trong đó có 2 lợn nái, 28 lợn thịt, 3 lợn con. Ngày 25/3/2019, chủ hộ đã báo cho thú y cơ sở về tình hình đàn lợn ốm. Ngay sau khi có thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y Phúc Yên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 con lợn nái và 3 con lợn thịt có trọng lượng từ 80 đến 100 kg/con ốm, sốt cao, bỏ ăn, tai, mông tím tái.

Ngày 26/3/2019, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm lợn gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y TW và Chi cục Thú y vùng I để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phiếu kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 27/3/2019 của Trung tâm chẩn đoán Thú y TW và Chi cục Thú y vùng I kết luận dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND phường Hùng Vương thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch và phòng chống dịch bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy 33 con lợn của hộ ông Nguyễn Tiến Hải theo đúng quy định. 

Qua kiểm tra trên địa bàn phường Hùng Vương, ngoài hộ ông Nguyễn Tiến Hải, còn có 10 hộ chăn nuôi lợn khác nuôi 146 con lợn. Hiện tại đàn lợn của 10 hộ này vẫn khỏe mạnh bình thường. Thành phố Phúc Yên đã lập thêm 2 chốt kiểm dịch cấp huyện tại địa bàn phường Đồng Xuân và xã Ngọc Thanh; phường Hùng Vương đã lập 3 chốt kiểm dịch tại các vị trí cửa ngõ ra, vào địa bàn phường.

Để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan sang các địa bàn khác, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên khoanh vùng, bao vây ổ dịch trên địa bàn phường Hùng Vương, cấp hóa chất khử trùng tiêu độc để tổ chức phun khử trùng tiêu độc 1 lần/ngày trong tuần đầu tiên (từ ngày 27/3/2019) và 3 lần/tuần trong 3 tuần tiếp theo; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ đang chăn nuôi; hướng dẫn các hộ áp dụng nghiêm ngặt khử trùng tiêu độc để đảm bảo an toàn sinh học. UBND thành phố Phúc Yên phân công cán bộ quản lý hộ nuôi lợn trên địa bàn, xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm và kiểm tra, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh  trên địa bàn thành phố.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền)

 

Các tin đã đưa ngày: