"Phao cứu sinh" của những người nhiễm HIV

29/03/2019

Từ ngày 1/1/2019, thuốc kháng virus ARV dành cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đượcthanh toán qua thẻ BHYT thay vì cấp miễn phí như trước đây. Như vậy, đối với bệnh nhân nhiễm HIV, BHYT sẽ là "chiếc phao cứu sinh" giúp người bệnh không bị gián đoạn quá trình điều trị khi không còn nguồn tài trợ quốc tế.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cấp thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Ảnh Dương Hà

 

 

Từ nhiều năm nay, cùng với các biện pháp y tế thông thường, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV - một loại thuốc thay thế có tác dụng làm giảm sự phát triển HIV và làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS, giúp bảo vệ sức khỏe của người bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân có đủ sức khỏe, thể lực, sống và lao động bình thường như những người khác, nhờ đó, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, do các dự án nước ngoài giảm dần tài trợ, trong khi việc điều trị của người nhiễm "H" đòi hỏi quá trình lâu dài, chi phí tốn kém, Bộ Y tế đã đưa thuốc ARV vào danh mục thuốc do BHYT chi trả để giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh, đặc biệt là để họ không bị gián đoạn quá trình điều trị. Hiện nay, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã thực hiện chương trình này và trên cơ sở điều kiện thực tế của từng địa phương để mở rộng chương trình.

Trên địa bàn Vĩnh Phúc, trong số 888 người nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị tại các cơ sởy tế, có 130 bệnh nhân điều trị tại phòng khám của Trung tâm Y tế huyện Sông Lô được thực hiện khám, chữa bệnh và nhận thuốc qua nguồn BHYT, còn các bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn được hỗ trợ thuốc từ nguồn dự án Quỹtoàn cầu đến năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Ngọc An, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: Những bệnh nhân nhiễm “H” đang điều trị tại trung tâm không chỉ là người dân địa phương mà còn là người dân của các vùng lân cận như: Lập Thạch, Tuyên Quang, Phú Thọ... Ngày 8/3/2019, tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã diễn ra “Sự kiện những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc từ nguồn BHYT”. Sự kiện được tổ chức với sự tham gia của các ngành, đoàn thể và bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị. Tất cả bệnh nhân đều không giấu nổi niềm hạnh phúc khi trút bỏ được lo lắng về tài chính. Bởi theo quy định hiện hành, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số... được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Như vậy, người nhiễm "H" chỉ phải chi trả tối đa 20% tiền chữa bệnh nhưng được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, sử dụng thuốc ARV và nhiều dịch vụ khác liên quan đến HIV/AIDS.

Tuy nhiên, việc kỳ thị đối với người nhiễm "H" vẫn xảy ra do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về con đường lây nhiễm, dẫn đến một số trường hợp bị bệnh nhưng không đến thăm khám, đặc biệt là không tham gia BHYT để được hưởng quyền lợi do ngại bị lộ danh tính. Trước thực trạng đó, bên cạnh việc chăm sóc, điều trị, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích mỗi người dân, đặc biệt là người bị nhiễm "H", người nghiện ma túy, người bán dâm... tự giác tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tích cực tuyên truyền về nguyên nhân, đường lây truyền, các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, các phương pháp, dịch vụ xét nghiệm, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm “H”. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Đài truyền thanh huyện tuyên truyềnvề lợi ích của việc điều trị ARV từ nguồn BHYT với tần suất 2 lần/ngày cho người dân.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay, tỷ lệ người nhiễm "H" có thẻ BHYT đạt 96%. Qua rà soát, còn 24 người chưa tham gia BHYT. Tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, 100% bệnh nhân đã có thẻ BHYT. Hiện tại, tỉnh ta có 2.089 người nhiễm HIV còn sống, trong đó, có 251 người mất dấu. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động để người bệnh tự nguyện đi khám, biết tình trạng bệnh, sau đó có phác đồ điều trị đang là vấn đề rất cần thiết. Đặc biệt, sau năm 2020, khi không còn nguồn hỗ trợ thuốc ARV, để việc điều trị không bị gián đoạn và người bệnh không bị áp lực quá lớn về tài chính thì việc có thẻ BHYT là một trong những giải pháp tối ưu. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ nói riêng, ngành y tế nói chung, rất cần sự phối kết hợp của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và cơ quan báo chí, truyền thông trong phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, tránh việc kỳ thị với người nhiễm "H", trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT để được hỗ trợ về nguồn thuốc, đảm bảo quá trình điều trị không bị gián đoạn, hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm "H" có thẻ BHYT vào năm 2020 và được hưởng những lợi ích thiết thực của BHYT mang lại.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Lê Minh)

 

Các tin đã đưa ngày: