Hội nghị trực tuyến: “Nhân rộng mô hình trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình”

14/11/2018

Sáng 14/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai và nhân rộng mô hình Trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ Trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

Theo Bộ Y tế, toàn quốc hiện có gần 11.800 trạm y tế (TYT) xã, phường. Mạng lưới các TYT rộng khắp đã góp phần thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em… Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của mạng lưới TYT còn bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế: Nguồn nhân lực còn thiếu và yếu; chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) chưa đạt so với yêu cầu; cơ chế tài chính cho TYT còn bất cập. Số lượng bệnh nhân KCB BHYT tại tuyến xã chỉ đạt 20% với mức chi BHYT khoảng 3%; chưa có nguồn chi cho công tác dự phòng, khám sàng lọc phát hiện sớm các loại bệnh, KCB lưu động; cơ chế, chính sách đãi ngộ cho cán bộ, bác sĩ công tác tại TYT chưa thỏa đáng; người dân chưa tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở (YTCS)...

Từ những bất cập đó, việc triển khai và nhân rộng mô hình TYT xã theo nguyên lý YHGĐ là việc làm cần thiết, nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của các TYT, phát huy hiệu quả vai trò tuyến đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của hệ thống YTCS, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Trong năm 2017, Bộ Y tế đã thí điểm thành công 26 mô hình TYT xã theo nguyên lý Y tế gia đình ở 8 tỉnh, thành phố. Từ các mô hình điểm này sẽ tiến hành nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Tham luận tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải đã chia sẻ cơ chế triển khai thực hiện và kinh nghiệm huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở. Kết quả đạt được, đến hết năm 2015, 100% trạm y tế tuyến xã cơ bản có đủ các trang thiết bị thiết yếu theo quy định của Bộ Y tế để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ được giao. Đến năm 2018, 100% số trạm y tế xã có bác sỹ công tác. Triển khai quản lý sức khỏe toàn dân đạt 51% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 87% dân số tham gia BHYT. Hiện nay, toàn tỉnh đã đào tạo được 50 bác sĩ theo nguyên lý Y tế gia đình, bước đầu tạo nền tảng cho việc triển khai và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, ngành y rất lợi thế là đã có nền tảng hệ thống trạm y tế xã. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được cắt bỏ các trạm y tế. Đặc biệt, cần phải gắn mô hình trung tâm y tế huyện với trạm y tế. Nếu không làm được điều này thì sẽ không đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe người dân theo nguyên lý y học gia đình hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Vĩnh Phúc, đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế tỉnh cần sớm tham mưu, nghiên cứu các giải pháp nhằm thực hiện thí điểm việc xây dựng TYT xã hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, trình UBND tỉnh trong tháng 11/2018, mỗi huyện chọn từ 1 – 2 địa phương làm điểm; tích cực vào cuộc để nhanh chóng nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh, đồng thời, kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc./.

Văn Toản – Khánh Huyền

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Các tin đã đưa ngày: