Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn

03/05/2018

Sáng 03/5/2018, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ Trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017–2020. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, các bệnh viện, doanh nghiệp dược và một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Báo cáo do Sở Y tế trình bày cho biết, Sở Y tế đã xây dựng, ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; khảo sát, kiểm tra, đánh giá 24 cơ sở khám chữa bệnh và 38 nhà thuốc nhà thuốc đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Từ tháng 5 năm 2018, Sở Y tế tiếp tục tiến hành khảo sát, kiểm tra đánh giá thực trạng hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn trước khi can thiệp trên địa bàn thành phố Phúc Yên; tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức người kê đơn, người bán lẻ thuốc; khảo sát, kiểm tra đánh giá hoạt động kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sau khi có giải pháp can thiệp.

Tuy nhiên, hiện tại, việc thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân do thói quen, nhận thức của người dân thường tự ý mua thuốc về sử dụng, ngại đến cơ sở y tế khám bệnh để được kê đơn thuốc vì sợ tăng chi phí, mất nhiều thời gian, gây nhiều khó khăn cho việc kiểm soát việc bán thuốc kê đơn… Ngành Y tế thiếu nhân lực triển khai thực hiện Đề án, cán bộ thực hiện phải làm kiêm nhiệm, do vậy công tác thanh tra, kiểm tra việc kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn còn hạn chế; mức xử phạt vi phạm về bán thuốc kê đơn chưa đủ sức răn đe đối với hành vi bán lẻ các loại thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc. Sở Y tế chưa có nguồn kinh phí để triển khai thực hiện Đề án.

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng việc kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn thực sự cần thiết để quản lý vật tư thuốc cũng như đảm bảo sức khỏe cho nhân dân; phần mềm liên thông quản lý kết nối nhà thuốc cần được xây dựng linh động, có sự can thiệp kỹ thuật kịp thời khi gặp trục trặc để triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Ngành Y tế mở rộng việc truyền thông về mua thuốc theo đơn tới rộng rãi người dân.

Phát biểu tại hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cho rằng việc triển khai thí điểm Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn là cơ hội lập lại thị trường tân dược trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị Bộ Y tế thí điểm lấy các nhà thuốc trở lên là đối tượng để triển khai đề án; yêu cầu các nhà thuốc đăng ký chữ ký và ký cam kết bán thuốc theo đơn và nghiên cứu triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc dùng chung cho toàn quốc. Sở Y tế cần vào cuộc tích thực hiện tốt việc thí điểm triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh; phối hợp tăng cường tuyên truyền việc thực hiện Đề án.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc trong triển khai thực hiện Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020. Đồng chí mong muốn UBND tỉnh phối hợp với Bộ Y tế và Viettel để triển khai thí điểm Đề án tại tỉnh đạt hiệu qủa tốt nhất, làm cơ sở triển khai rộng rãi trong toàn quốc; giao Giám đốc Sở Y tế nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh bổ sung sửa đổi Kế hoạch chi tiết, cụ thể để triển khai và thay mặt Bộ giám sát chặt chẽ việc triển khai tại tỉnh; tạo điều kiện để các cơ sở bán lẻ, bán buôn thuốc ổn định, tránh xáo trộn trong hoạt động kinh doanh. Các Vụ liên quan của Bộ tăng cường thời gian thỏa đáng phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc tuyên truyền việc chấp hành Đề án; Bộ cân nhắc kinh phí hỗ trợ tỉnh triển khai thí điểm Đề án, tạo cơ sở cho các tỉnh khác vào cuộc./.

Thanh Lan