Khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên

29/07/2014

Sáng 27/3/2014, Đoàn khảo sát Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Tuyết, Phó chủ nhiệm Uỷ ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế về thực hiện chính sách pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; đại diện Quỹ Dân số Liên hiệp quốc.

Theo báo cáo của Sở Y tế, những năm qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình tập hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh, thiếu niên. Hoạt độngtruyền thông, cung cấp thông tin, tư vấn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục tới các đối tượng vị thành viên, thanh niên được duy trì thường xuyên tại cộng đồng, trong nhà trường, cơ quan, xí nghiệp. Từ năm 2004, tỉnh đã triển khai thí điểm mô hình “Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân”, đến nay, mô hình đã mở rộng tại 65 xã, phường, thị trấn; duy trì tổ chức hoạt động 29 câu lạc bộ tiền hôn nhân, thu hút 1.450 thanh niên tham gia. Dịch vụ chăm sóc, phối hợp và hợp tác quốc tế trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh, thiếu niên được chú trọng. Đến nay, số ca phá thai trong độ tuổi vị thanh niên giảm; 99% phụ nữ được khám thai 3 lần trở lên; gần 100% bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc trong 42 ngày đầu sau sinh.

Tuy nhiên, thông tin cung cấp về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục thanh niên tuy phong phú nhưng vẫn chưa sâu, nên hiệu quả tác động để thay đổi hành vi về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục chưa cao. Chưa có loại hình cung cấp dịch vụ, can thiệp sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục riêng nên thanh niên chưa lựa chọn được dịch vụ phù hợp với nguyện vọng. Cùng với đó, hầu hết các bậc cha mẹ, thầy cô hiện nay còn lúng túng, chưa có phương pháp giáo dục giới tính hiệu quả cho con em.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đề nghị Sở Y tế làm rõ thêm những số liệu về tỷ lệ phá thai, vô sinh, tỷ lệ sinh con sớm, sinh con muộn của tỉnh hiện nay; công tác phối hợp giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục trong chương trình đưa giáo dục giới tính vào trường học; giải pháp giải quyết những khó khăn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên nói chung và thanh niên công nhân hiện nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Thị Tuyến nhấn mạnh sự quan tâm của tỉnh đối với công tác y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho lứa tuổi thanh, thiếu niên trong những năm qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng chỉ rõ: công tác chăm sóc sức khỏe, trang bị kiến thức về giới tính cho thanh niên nói chung, công nhân, học sinh trong các trường học trên địa bàn tỉnh nói riêng hiệu quả còn chưa cao; còn thiếu những chương trình, kế hoạch thống nhất từ bậc học mầm non đến phổ thông…. Để khắc phục, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đưa ra một số chính sách, chương trình cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.

Đoàn khảo sát tiếp thu, tổng hợp kiến nghị của các đại biểu tại buổi làm việc, đồng thời đề nghị tỉnh sớm triển khai những chính sách, chương trình cụ thể, cùng cả nước nâng cao hiệu quả công tác nàychăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh, thiếu niên.

Khánh Duy