Chi tiết câu hỏi » Hành chính

Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Xin chào các anh/chị sở y tế vĩnh phúc. Em có thắc mắc xin được giải đáp như sau. Do mẹ em có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường. Nhưng khi mẹ em liên hệ với y tế ở phường thì được biết muốn mua bảo hiểm thì phải mua cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu không mua đủ thì bảo hiểm phường sẽ không bán cho mẹ em. Em có tìm hiểu về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, em có tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan em đang công tác và làm việc. Có photo sổ bảo hiểm để mẹ em mang theo khi đi mua bảo hiểm để không phải mua bảo hiểm cho em nữa và được cán bộ y tế phường trả lời là em không tham gia bảo hiểm y tế? trong khi đó bảo hiểm xã hội em tham gia bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Vậy sở y tế cho em hỏi em phải trả lời cán bộ y tế phường bắt buộc mẹ em phải mua bảo hiểm y tế cho em là đúng hay sai? em xin cảm ơn!

Gửi bởi Nguyễn Hồng Nhung Ngày 21/01/2016

Danh sách câu trả lời cho câu hỏi

Mua BHYT theo hộ gia đình

Sở Y tế trả lời như sau:

          Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT ngày 13/6/2014 và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, ngoài các đối tượng được nhà nước đóng hay hỗ trợ đóng BHYT, các đối tượng còn lại tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Tham gia BHYT theo hộ gia đình là gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tham gia BHYT, trừ những người thuộc nhóm được ngân sách nhà nước đóng hay hỗ trợ đóng BHYT.

Trong câu hỏi nêu trên, bạn không nêu rõ gia đình mình gồm những người nào chưa tham gia BHYT. Trường hợp gia đình bạn chỉ có mẹ bạn chưa tham gia BHYT, các thành viên khác có tên trong sổ hộ khẩu đều thuộc đối tượng được nhà nước đóng hay hỗ trợ đóng BHYT, thì chỉ có mẹ bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình. Trường hợp ngoài mẹ bạn, còn thành viên khác có tên trong sổ hộ khẩu chưa tham gia BHYT, thì toàn bộ các thành viên đó phải tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Trường hợp bạn đã đóng BHYT theo cơ quan công tác thì không phải tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Trường hợp của bạn nếu có vướng mắc về hồ sơ, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình hay ở đại lý thu nào. Bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng của BHXH tỉnh để được hướng dẫn, giải quyết cụ thể. Bởi vì BHXH tỉnh là cơ quan tổ chức triển khai các đại lý thu BHYT ở xã, phường, thị trấn. Số điện thoại đường dây nóng của BHXH tỉnh là:  02113.656.292.

 

 

Trả lời bởi Phòng Nghiệp vụ Y Ngày 22/01/2016