Quản lý danh mục

Rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV

18/07/2013

Chiều 15/7/2013, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV cho thấy, kỳ họp tuy diễn ra trong thời gian ngắn, với khối lượng công việc và nhiều nội dung quan trọng. Song với sự chuyển bị chu đáo; sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, UBND và các cơ quan chuyên môn, nên nội dung, chương trình của kỳ họp được thực hiện hiệu quả, đúng quy trình. Các phiên thảo luận, chất vấn tiếp tục được đổi mới và mở rộng dân chủ, tập trung vào những vấn đề bức xúc mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Phương pháp điều hành đã có sự cải tiến, chương trình kỳ họp được sắp xếp hợp lý, khoa học, phù hợp với diễn biến thực tế, đảm bảo đúng chương trình đề ra. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp chủ động và có nhiều đổi mới; các cơ quan báo chí đã cập nhật và phản ánh kịp thời, chính xác những thông tin toàn diện về nội dung của kỳ họp đến cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại kỳ họp lần này vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần rút kinh nghiệm. Việc chuẩn bị các văn bản trình kỳ họp có nội dung còn chậm; nội dung một số báo cáo còn dài; chất lượng hoạt động của một số Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp chưa cao; hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tuy đã đổi mới nhưng người đặt câu hỏi, chất vấn trực tiếp còn ít; trách nhiệm của thủ trưởng một số sở, ngành được mời dự kỳ họp chưa cao,…

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp một số ý kiến về tiếp xúc cử tri; chất vấn, trả lời chất vấn, đảm bảo an ninh trật tự; thảo luận tại tổ; chuẩn bị nội dung báo cáo và công tác tuyên truyền để tiếp tục nâng cao chất lượng trong các kỳ họp tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trì đã tiếp thu và đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu; đề nghị Thường trực, các Ban chuyên môn của HĐND tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm để kỳ họp sau được tổ chức tốt hơn.

Đồng chí cũng yêu cầu, các cấp, các ngành và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sau kỳ họp; đồng thời, khẩn trương triển khai thực hiện các công việc cụ thể để sớm đưa các nội dung của tờ trình, nghị quyết đã được HĐND thông qua vào cuộc sống.

Bích Hằng

Các tin đã đưa ngày: