Nâng cao năng lực điều trị cho y tế tuyến huyện

09/09/2020

Nhờ được chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới. Ảnh Dương Chung

          Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến huyện là một trong những giải pháp đang được ngành Y tế tỉnh thực hiện hiệu quả, giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến huyện, giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh, đặc biệt là người dân được tiếp cận với kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

          Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao cho nhân dân trong huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sông Lô đã liên kết với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh chuyển giao các gói kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị thuộc các chuyên ngành: Ngoại chấn thương, sản phụ khoa, nhi sơ sinh, tai - mũi - họng... Bác sĩ Trương Trung Văn, Phó Giám đốc TTYT huyện Sông Lô cho biết: Từ năm 2019 đến nay, trung tâm đã được chuyển giao 26 gói kỹ thuật. Nhờ đó, trung tâm đã có thể độc lập triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn mới mà trước đây chưa thực hiện được như: Đỡ đẻ khó, đẻ chỉ huy, phẫu thuật lấy thai, cấp cứu nhi khoa, cấp cứu chấn thương, trị liệu phục hồi chức năng, phẫu thuật bóc u phần mềm, phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn… Để đồng bộ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, năm 2020, trung tâm đã đưa Đơn nguyên Phẫu thuật - Gây mê hồi sức và phòng mổ hiện đại vào hoạt động. Vì vậy, người dân trên địa bàn và các vùng lân cận ngày càng tin tưởng lựa chọn khám, chữa bệnh tại trung tâm. Đến nay, trung tâm đã thực hiện được 3.572 kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến (đạt 78,4%).

          Với phương châm “Dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”, ngành Y tế tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các TTYT tuyến huyện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật từ tuyến tỉnh về tuyến huyện để nâng cao năng lực chuyên môn cho các đơn vị y tế nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Từ nhiều năm nay, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh thực hiện hỗ trợ toàn diện cho 8 TTYT tuyến huyện. Trong 5 năm (2015-2020), đã có hơn 500 lượt cán bộ y tế tuyến tỉnh về hỗ trợ cho tuyến huyện, qua đó, giúp người dân trên địa bàn các huyện không phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tránh tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh.

          Theo tổng hợp của Sở Y tế, tại các đơn vị y tế tuyến huyện, danh mục kỹ thuật thực hiện theo phân tuyến bình quân tăng từ 62,1% (năm 2016) lên 81,6% (năm 2019); danh mục các kỹ thuật thực hiện vượt tuyến đạt khoảng 10,8%; chất lượng dịch vụ kỹ thuật ngày càng nâng cao; tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên giảm dần. Riêng trong năm 2020, dự kiến, các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ chuyển giao hơn 50 gói kỹ thuật cho các TTYT tuyến huyện.

          Mặc dù ngành Y tế tỉnh đã quan tâm đầu tư nâng cao năng lực chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến huyện, tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn một một số khó khăn do cơ sở hạ tầng xuống cấp, chưa được cải tạo, sửa chữa, xây mới nên một phần ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh; trang thiết bị y tế tuyến huyện mới đạt khoảng 50-60% số thiết bị theo quy định của Bộ Y tế, ảnh hưởng đến việc chuyển giao kỹ thuật và khó khăn trong việc thu dung người bệnh để triển khai thực hiện kỹ thuật; một số gói chuyển giao đòi hỏi cán bộ tiếp nhận phải có trình độ chuyên môn là bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sĩ trở lên, gây khó khăn cho đơn vị tiếp nhận chuyển giao… khiến việc chuyển giao kỹ thuật chưa đạt được hiệu quả tối đa.

          Để việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đạt mục tiêu đề ra, ngành Y tế tỉnh tiếp tục yêu cầu các bệnh viện tuyến tỉnh khảo sát chặt chẽ nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của các đơn vị tuyến dưới thông qua việc đánh giá thực trạng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện có và các điều kiện cần thiết khác. Đồng thời, các cán bộ y tế chuyển giao kỹ thuật và các cán bộ tiếp nhận kỹ thuật phải có tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng học hỏi nâng cao năng lực chuyên môn để khi kết thúc đợt chuyển giao, 100% cán bộ y tế tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phải thực hiện độc lập được các dịch vụ kỹ thuật chuyển giao. Qua đó, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới; nâng cao vị thế, uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa phương, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân./.

Minh Nguyệt

 

Các tin đã đưa ngày: